Loa Sub là gì?

LOA SUB LÀ GÌ?

Hiện nay có rất ít tài liệu chuyên môn nói về loa sub, nên còn rất nhiều người mơ hồ về thiết bị âm thành này mặc dù đây là dòng loa khá phổ biến. Bài viết này, siêu thị Điện máy Chợ Lớn sẽ định nghĩa lại về dòng loa này cho các bạn nắm rõ.

Loa Sub hay còn được gọi là là loa siêu trầm

Định nghĩa về loa Sub
Loa sub tên đầy đủ là loa subwoofer hay còn gọi là loa siêu trầm.Loai loa này thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh, công dụng của loa sub là tái tạo các âm thanh có tần số nhỏ hay nói đơn giản hơn là các tiếng bass có tần số trong khoảng từ 20-200Hz mang lại những âm thanh mạnh mẽ hơn cho bộ dàn âm thanh của chúng ta.

Loa Sub là 1 bộ phận không thể thiếu trong dàn âm thanh chuyên nghiệp

Hiện nay với hệ thống âm thanh cho dàn karaoke gia đình hay những hệ thống âm thanh hội trường, hội nghị, hay những buổi lễ trình chiếu những bộ phim về động đất hay chiến tranh thì chắc chắn không thể nào thiếu đi chiếc loa Sub mạnh mẽ này.

Những chiếc loa Sub ngày nay được thiết kế với những kiểu dáng rất độc đáo, táo bạo

Ngoài ra chiếc loa Sub không chỉ có nhiệm vụ chính là tạo tiếng bass cho hệ thống âm thanh mà còn được xem như 1 thiết bị trang trí đắt giá cho căn phòng bởi những đường nét thiết kế mạnh mẽ, độc đáo.

Dựa vào công suất loa
Loa Sub passive
Còn được biết đến với cái tên là loa Sub thụ động hay là loa Sub hơi. Là loại loa sub được sử dụng như 1 chiếc loa bình thường trong dàn âm thanh và bắt buộc phải có amply đi kèm để cấp công suất riêng cho loa. Điều quan trọng cần lưu ý phải lựa chọn amply có mức công suất phù hợp, đủ lớn thì bass mới ra được tiếng tròn và chắc, âm thanh mới có đủ độ sâu.

Loa Passive hay còn được gọi là loa hơi

Vì phải kết nối các thiết bị với nhau căn cứ vào thông số kỹ thuật này mà dòng loa sub hơi này thường chỉ phù hợp với những người có kiến thức, hiểu biết về âm thanh, thì mới có thể căn chỉnh và kết hợp thiết bị này với amply một cách hài hòa, cho ra chất âm thanh hay nhất.

Loa Sub active

Hay còn được gọi là loa Sub điện, là dòng loa được tích hợp sẵn amply đi kèm nên không cần phải kết nối với amply hay các thiết bị trung gian nào khác để cho tín hiệu ra, chúng ta chỉ việc đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp tới loa sub là có thể sử dụng được ngay.

Loa Sub Active

Chính vì sự tiện lợi của nó, tránh việc phải phối ghép các thiết bị âm thanh với nhau gây tốn không gian cũng như công sức nên các loại loa Sub điện thường sẽ được mọi người ưa chuộng hơn loa Sub hơi và được thường xuyên sử dụng trong các dàn âm thanh của phòng karaoke,.

Loa Sub điện thường được dùng trong các phòng karaoke

Dựa vào thiết kế
Loa sub liền hộp

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại loa Sub được thiết kế nguyên khối kín, kiểu dáng một chiếc loa thùng mà chúng ta thường hay gặp và chỉ có một đường tiếng để âm thanh thoát ra ngoài.

Là loại loa được thiết kế nguyên khối kín

Loa sub đẳng áp

Đây là tên gọi của loại loa Sub được thiết kế với 2 loa thành phần bên nhau đấu đầu vào nhau tạo ra một môi trường sóng âm va chạm trong không gian rất nhỏ sẽ cộng hưởng lại với nhau, mang lại một âm thanh rất lớn đi kèm tiếng bass cực mạnh. Chính vì tính chất của dòng loa này nên nó rất được ưa chuộng trong các quán bar, sàn nhảy, hay là những sân khấu với quy mô rộng lớn.

 

Loa được thiết kế với 2 loa thành phần bên nhau đấu đầu vào nhau

Loa sub có lỗ

Loại loa này sẽ có thêm một lỗ nhỏ hình tròn đi kèm, công dụng của nó làm cho loa Sub có thể xuất ra những nốt âm thấp, tạo được cảm giác âm thanh lan tỏa ra xung quanh giúp người nghe cảm nhận được chất âm được hay hơn so với những loại loa thông thường khác.

Loa Sub có lỗ giúp tạo chất âm tốt hơn, cảm giác âm thanh lan tỏa hơn

Được đăng vào

Viết bình luận